DẦU BIODIESEL

03-05-2022

 

Ngày nay, cùng với sự phát triển về kinh tế khoa học công nghệ ngày càng tiên tiến . Tri thức của con người ngày càng vượt xa trí tưởng tượng . Họ không còn được nhiều thứ có sẵn nữa nhận thấy nguồn tài nguyên ngày càng bị cạn kiệt do sự khai thác quá nhiều và bất hợp lý dẫn đến một ngày nào đó nguồn tài nguyên sẽ không còn tồn tại. Trước mối nguy cơ đó bắt buộc con người phải tự chế ra những nhiên liệu nhân tạo. Do sự tiện lợi quá nhiều của dầu mỏ đối với cuộc sống con người mà chính chúng ta đã lạm dụng quá nhiều và ít ý thức được đến một ngày nào đó nguồn nhiên liệu đó sẽ hết. Chính vì vậy khi nhận thấy được mối nguy cơ đấy là sự ra đời của một nhiên liệu xanh đó chính là nhiên liệu Biodiesel một loại nhiên liệu nhân tạo từ mỡ dộng vật. Nhận thấy mỡ động vật, thực vật hàng năm bị vứt bỏ đi một số lượng rất lớn đến hàng triệu tấn, vì vậy các nhà nghiên cứu đã tận dụng nó để sản xuất ra một loại nhiên liệu vừa có ích cho con người vừa bảo vệ môi trường.

Ở Việt Nam công nghệ sinh học vẫn còn đang trên đà phát triển chưa có nhiều thành tựu rực rỡ nhưng đối với ngành sản xuất nhiên liệu sinh học này chắn chắn sẽ đem lại cho nước ta một cái nhìn mới giúp phát triển kinh tế cũng như bảo vệ môi trường ở Việt Nam trước nguy cơ cạn kiệt dầu mỏ từ thiên nhiên.

 

 Vậy nguyên liệu nhiên liệu Biodiesel là gì ?

Biodiesel là nguyên liệu được sản xuất từ mono ankyl este của axit béo mạch dài có nguồn gốc từ mỡ động vật, dầu thực vật được sử dụng dành cho động cơ diesel.

Việc sử dụng nhiên liệu biodiesel vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường vừa giúp bảo vệ an ninh năng lượng quốc gia.

Thế hệ biodiesel đầu tiên được dựa trên phản ứng chuyển metyl este hóa các nguồn dầu thực vật.

Thế hệ biodiel thứ hai dựa trên phản ứng fisher chopsch với nguyên liệu là các nguồn biomas phế thải.

Thế hệ thứ ba được sản xuất từ các nguồn tảo với hiệu suất cung cấp dầu cực cao.

 

Quá trình hình thành và phát triển loại nhiên liệu thân thiện này ?

Giữa năm 1800 , đây là thời điểm bắt đầu sản xuất biodiesel. Thời gian này người ta chuyển hóa dầu thực vật để lấy glixerol cho công nghiệp làm xà phòng và các phụ phẩm metyl hoặc etyl este.

Cha đẻ của loại nhiên liệu này là Rudolf Diesel. Ông là người đầu tiên sử dụng loại dầu này để chạy máy vào ngày 10-8-1893.

Trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt và những tác động của môi trường làm cho ngành năng lượng thay thế ngày càng khẳng định được vị trí của mình.

Các nhà sản xuất tại Pháp trong những năm đầu của thập kỷ 90 đã sản xuất ra dầu Biodiesel từ dầu hạt cải. Dạng B5 (gồm 5% biodiesel với 95% diesel), B30 (chứa 30% biodiel với 70% diesel)

Hiện nay trên thế giới các loại nhiên liệu sinh học được sản xuất nhiều ở cá quốc gia khối EU. Các quốc gia này đặt mục tiêu là nhiên liệu sạch chiếm 5.75% trong lĩnh vực giao thông vào năm 2010, và phải đạt được mục tiêu là 10% vào năm 2020. Trong số các loại nhiên liệu thay thế thì bidiesel được sản xuất nhiều nhất, chiếm 82% tổng số nhiên liệu sinh học.

Các thị trường dẫn đầu về sản xuất biodiesel là các quốc gia EU và Hoa Kỳ. Các quốc gia đó đã đạt được những năng suất cực lớn trong suốt những năm qua.

Các quốc gia EU giữ vị trí đầu bảng với tổng sản lượng theo báo cáo năm 2008 là 7,8 triệu tấn. Đức là nước sản xuất nhiều nhất với sản lượng lên đến 2.8 triệu tấn. Hoa Kỳ chỉ đứng sau đó với sản lượng tăng từ 946 triệu lít trong năm 2006 và đã đạt được 1.7 tỉ lít năm 2007, và sau một năm nữa là 2008 sản lượng đã tăng đến khó tin là 2.46 tỉ lít tăng gần gấp đôi.

Trong năm 2007 chỉ có khoảng 20 quốc gia sản xuất nhiên liệu biodiesel.

Năm 2010con số đã tăng lên trên 200 quốc gia tham gia vào nghiên cứu và sản xuất loại nhiên liệu này thúc đẩy ngành năng lượng xanh thay thế năng lượng từ thiên nhiên vừa đảm bảo môi trường vừa có kinh tế vững mạnh thúc đẩy nghiên cứu ra nhiều sản phẩm tốt hơn.

Nguồn : https://dauthuyluc.com/biodiesel-dau-cua-the-he-tuong-lai


Zalo
Hotline: 0917374489