BIẾN DẦU ĂN ĐÃ QUA SỬ DỤNG THÀNH NHIÊN LIỆU SINH HỌC

Công Ty TNHH Đầu Tư Phát Triển Tân Tiến

Call:

0274 6510 666 - 0917 374 489

BIẾN DẦU ĂN ĐÃ QUA SỬ DỤNG THÀNH NHIÊN LIỆU SINH HỌC

line

Biodiesel là gì?

Biodiesel, hay còn gọi là “diesel sinh học”, là loại nhiên liệu sản xuất từ dầu thực vật, mỡ động vật và dầu ăn.  Để có thể dùng làm biodiesel, các loại dầu và mỡ phải được tinh chế thành methyl hoặc ethyl ester. Trong quá trình chuyển hóa nhiều loại dầu được chuyển hóa thành methyl ester nhờ phản ứng hóa học với methanol (có các chất xúc tác như Na (natri) hay KOH (potassium hydroxide). Sau đó, nước, glyxerin, methanol và một số chất cặn bã khác sẽ được tách trước khi biodiesel trở thành loại nhiên liệu có chất lượng đủ tiêu chuẩn dùng cho động cơ diesel.

Ưu điểm của Biodiesel

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng biodiesel thể hiện ở ngay động cơ. Kết quả thử nghiệm với một số xe buýt chạy trong thành phố cho thấy biodiesel chất lượng cao có thể giúp tăng gấp đôi tuổi thọ của một số bộ phận trong động cơ. Điều này có thể không ý nghĩa lắm với các loại xe thông thường nhưng sẽ có ý nghĩa với các loại xe phục vụ mục đích kinh doanh vận tải - những xe có thể dùng qua vài thập kỷ và di chuyển hàng triệu kilomet. Tuổi thọ động cơ tăng lên cũng đồng nghĩa với việc chi phí bảo dưỡng giảm xuống. Biodiesel còn có một ưu điểm nữa là giảm lượng khí thải, vì chỉ chứa chưa đến 15 phần triệu sulphur. Ngoài ra, lượng khí thải hydrocarbon và carbon monoxide (CO) sẽ giảm tỷ lệ thuận với tỷ lệ biodiesel.

Việc sử dụng nhiên liệu biodiesel ngoài vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường nó còn thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển, tận dụng tiềm năng sẵn có của ngành nông nghiệp như dầu phế thải, mỡ động vật, các loại dầu khác ít có giá trị sử dụng trong thực phẩm. Đồng thời đa dạng hóa nền nông nghiệp và tăng thu nhập ở vùng miền nông thôn. Hơn nữa, nó sẽ giúp hạn chế nhập khẩu nhiên liệu diesel, góp phần tiết kiệm cho quốc gia một khoản ngoại tệ lớn. Hơn nữa, loại nhiên liệu này còn có thể sử dụng nhiên liệu đốt trong các lò hơi thương mại.

Tại châu Âu, lượng tiêu thụ biodiesel từ năm 2006 đã tăng 64% (tương đương với 5 tỉ lít) và trữ lượng biodiesel đã tăng gấp đôi mỗi năm. Còn tại Mỹ và châu Á, sản lượng biodiesel cũng tăng gấp đôi, đặc biệt là ở Ấn Độ và Trung Quốc. Chính phủ hai nước này đặt mục tiêu thay thế 15% diesel bằng biodiesel trước năm 2020. Ở Indonesia, Chính phủ nước này đã yêu cầu sử dụng biodiesel cho ngành giao thông vận tải bắt đầu từ tháng 7/2012. Đối với Malaysia hiện đã có 28 nhà máy sản xuất biodiesel với trữ lượng đạt 500.000 tấn.

Còn tại Việt Nam, Chính phủ đã đặt mục tiêu dùng biodiesel thay thế 5% dầu diesel từ năm 2016 đến năm 2025.

Nhược điểm của Biodiesel 

Tuy nhiên, biodiesel không chỉ có ưu điểm mà cũng có một số nhược điểm. Trước tiên là biodiesel cung cấp năng lượng ít hơn diesel thông thường một chút, vì thế nếu tỷ lệ biodiesel cao thì động cơ sẽ yếu hơn hoặc phải dùng nhiều nhiên liệu hơn mới đạt được công suất như khi dùng diesel thông thường. Thật may là với tỷ lệ B5 thì sự khác biệt về công suất động cơ so với diesel không pha biodiesel là không đáng kể. 

 Biodiesel có nhiệt độ đông đặc cao hơn Diesel một ít gây khó khăn cho các nước có nhiệt độ vào mùa đông thấp. Tuy nhiên đối với các nước nhiệt đới, như Việt Nam chẳng hạn thì ảnh hưởng này không đáng kể. Trở ngại lớn nhất của việc thương mại Biodiesel trước đây là chi phí sản xuất cao. Do đó làm cho giá thành Biodiesel khá cao, nhưng với sự leo thang giá cả nhiêu liệu như hiện nay thì vấn đề này không còn là rào cản nữa.

Công ty Tân Tiến chuyên thu mua dầu ăn đã qua sử dụng để xuất khẩu làm biodiesel, được cấp phép thu gom dầu ăn đã qua sử dụng xuất khẩu đi nước ngoài như Malaysia, Singapore, Hồng Kông, Australia....  Với hệ thống kho, công ty thu mua dầu ăn đã qua sử dụng theo đúng pháp luật quy định hiện hành, chúng tôi cam kết dầu ăn đã qua sử dụng sẽ được xử lý, sau đó xuất khẩu trực tiếp, không tái chế lại thành dầu ăn mới bán lại ra thị trường. 

Wechat
Zalo
Hotline